cách làm giấy báo cũ thành giỏ đan lạ mắt

Với cách đan giấy khá thú vị, bạn có thể biến giấy báo cũ thành giỏ đan vừa hữu ích vừa đẹp mắt.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

– Giấy báo cũ, loại báo ngày không cán bóng (không cán phủ nilon mỏng ở trên)

– Kéo

– Keo dán

– Kẽm nhỏ: nếu muốn đan giỏ to và đựng đồ nặng

– Sơn: nếu muốn sơn màu cho giỏ

 Bước 1:

Cắt báo thành những dải giấy dài hết khổ báo, rộng chừng 10cm. Vê chéo các dải báo thành những ống giấy nhỏ và dán chặt mép giấy cuối cùng, coi đó như những chiếc nan đan được làm bằng giấy. Nếu bạn muốn đan giỏ to đựng những đồ nặng thì cần xiên kẽm nhỏ vào trong ống nan làm cốt cứng. Đầu tiên bạn đặt bắt chéo xòe đều 4 đôi nan vào tâm điểm của nhau làm nan cốt.

 Bước 2:

Sau đó dùng 2 nan khác (có thể dán nối dài dần) đan trái chiều trên dưới lần lượt vòng quanh từng đôi cốt nan một. Tức là đến mỗi một cặp cốt nan, bạn luồn một nan trên xuống dưới và một nan dưới lên trên, như thế hai nan đan sẽ kẹp cặp cốt nan vào giữa, sang tới cặp cốt nan tiếp theo thì chiều đan ngược lại. Cứ thế đan tớ khi vòng tròn đan rộng bằng đáy của giỏ mà bạn định đan thì dừng.

 Bước 3:

Đặt một bát hoặc chậu nhỏ cùng kích cỡ với giỏ bạn định đan lên trên phần đáy vừa đan xong, nó sẽ có vai trò như một khuôn đan. Úp toàn bộ chậu này cùng phần đan ngược lên trên. Vuốt các cặp cốt nan xuôi men theo thành chậu, tiếp tục đan từ phần đáy dài dần xuống theo thành chậu, vừa đan vừa ép cốt nan vào thành chậu để chuẩn dáng. Tới độ rộng vừa ý của giỏ thì bạn bỏ chậu khuôn đó ra, chụm các cốt nan vào nhau, có thể dùng kẹp giữ nếu chưa thạo đan. Đan tiếp tới độ cao vừa ý của giỏ thì dừng, làm vậy miệng giỏ sẽ khum lại đẹp mắt.

 Bước 4:

Cắt bỏ nan đan thừa, gài dán nó chặt chẽ, sau đó gập các cốt nan vào trong giỏ, cài xiên sang sát mép cốt nan bên cạnh và dán chặt chẽ, cắt bỏ phần cốt nan thừa.

 Bước 5:

Dùng hai nan bắt vuông góc, bện gập vuông góc nhiều lần vòng quanh các sợi nan liên tiếp nhau sẽ được một đoạn xoắn nhỏ làm núm dài của nắp giỏ. Dán nối tiếp 4 đầu nan và vuốt phẳng chụm lại từng đôi nan một, coi đó như một cặp nan cốt. Bắt chéo xòe đều cùng 3 cặp nan cốt khác để làm cốt nan cho phần nắp cần đan. Dùng 1 đôi nan khác đan tương tự như phần đáy giỏ nhưng chỉ cần đan vài vòng là bạn dựng ngược các cốt nan lên rồi lại tiếp tục đan. Làm như thế nắp giỏ sẽ có phần lõm như gần núm hoa quả, tạo hình sẽ rất đẹp.

 Bước 6:

Úp phần nắp đang đan dở lên một vật bầu tròn và coi nó như khuôn đan. Đan tói độ rộng vừa ý của nắp thì dừng và đậy nắp lên giỏ đã đan rồi vuốt cốt nan xuôi xuống thành giỏ. Đan tiếp 2 – 3 hàng để nắp giỏ có độ kín khít với giỏ thì dừng và giấu đầu cốt nan như ở phần đan miệng giỏ.

 Bước 7:

Bạn có thể để giỏ mộc màu báo cũ hay sơn phủ màu sắc mà bạn yêu thích cho giỏ. Giỏ có dáng giống như một quả táo vì thế phần núm có thể sơn màu nâu, phần thân sơn màu xanh hay đỏ tùy ý. Để tạo màu quả táo đang chín ửng, bạn sơn màu vàng trước, khi sơn khô lại sơn phủ nhẹ thêm màu đỏ, ngay khi sơn chưa khô bạn đã dùng mút chùi sạch sơn đỏ ở vài phần, như vậy màu vàng dưới khe nan và một đôi chỗ sẽ hiện ra trông rất tự nhiên.

Muốn làm giỏ lớn đựng đồ nặng như bình tích hãm trà thì bạn cần luồn kẽm nhỏ vào ống nan giấy, như thế giỏ bền và chắc hơn. Giấy báo cũ tưởng như chỉ bỏ đi không ngờ có thể đan thành một giỏ hữu ích như thế này.

Với những giỏ nhỏ xinh tiện đựng đồ trang sức nhỏ hoặc để bày biện đẹp mắt, bạn không cần phải xỏ kẽm vào trong ống nan. Có thể đan thêm chiếc lá nhỏ gắn cùng cuống quả (chính là núm trên của nắp giỏ), trông rất đẹp mắt.

Cách đan không quá khó nhưng cân tỉ mẩn đều đặn mỗi thao tác đan, khi mới đan bạn có thể lúng túng với các cốt nan không giữ đúng dáng mong muốn, hãy rủ thêm một bạn nữa cùng giúp mình giữ chúng ổn định hơn bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Đánh giá*

Your email address will not be published. Required fields are marked *