Phong cách retro 2017 – Sự trở lại của quá khứ

Có thể nói phong cách retro mang 1 giá trị hoài cổ nhưng lại không hề cũ. Nếu bạn chưa từng nghe đến phong cách này hẳn người ” cũ ” chính là bạn đấy nhé.

Retro là gì ?

Theo Wikipedia từ” retro “ bắt nguồn từ tiếng Latin. Retro tiền tố, nghĩa là “phía sau” hay “trong thời gian qua” – ngụ ý một phong trào hướng về quá khứ thay vì một sự tiến bộ hướng tới tương lai. Hay nói cách khác retro là một xu hướng lấy nguồn cảm hứng từ những thập niên trước.

 

Phong cách retro là gì?

Phong cách thiết kế retro bắt nguồn từ những năm 50 ở Bắc Âu và nó đã mang đến cho toàn thế giới một màu sắc mới lạ, một sự thay đổi lớn.

Ngày nay, phong cách retro được thiết kế dựa trên những nguyên tắc thiết kế cổ điển nhưng cũng có chút pha lẫn của sự sáng tạo hiện đại.

Phong cách retro đưa người ta đến một thế giới cổ xưa, với những nét đẹp hoài cổ, nhẹ nhàng và sâu lắng. Phong cách retro biểu hiện cho sự đơn giản, bình yên nhưng lại có 1 sức quyến rũ đặc biệt trong cuộc sống hiện đại. Có 1 câu nói rằng : ” Mọi thứ cũ đã qua, khi trở lại đều là mới mẻ “.

Vì sao có sự xuất hiện của Retro ?

Trước những năm 60 của thế kỉ 20, đồ cổ trở thành những món đồ quý, được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong trang trí nội thất.

Đây là điều chưa từng có tiền lệ, thời gian trước cửa hàng chỉ bán đồ cổ chứ không bán đồ cũ, vì đồ cổ là những vật phẩm có giá trị lịch sử, giá trị về thời gian, còn những đồ cũ này là những vật dụng hàng ngày đã cũ, xuất sứ từ vài năm trước. Nhưng bỗng dưng đồ cũ lại trở thành ” mốt “, là món đồ mà người người nhà nhà đều săn lùng.

Từ đó, nổi lên và lan rộng trào lưu sử dụng đồ cũ trong các thiết kế nội thất, gọi là phong cách Retro, điều này kéo theo các nhà thiết kế cũng biến tấu sản phẩm mới theo kiểu dáng, màu sắc cũ, để thỏa mãn thị trường.

Phong cách Retro len lỏi ở mọi ngóc ngách

Cho dù bạn không biết retro là gì nhưng bạn có thể sẽ được bắt gặp retro ở khắp mọi nơi.

Phong cách retro có thể xuất hiện ở trong thiết kế nội thất nhà, các quán cafe, quán ăn, nhà hàng…retro ở cả âm nhạc, thời trang và trang điểm…

Tuy nhiên, nói về việc áp dụng những phong cách cũ thì trào lưu này đã phổ biến từ trước đó rồi: trong suốt thế kỷ 19 và 20, các nhà thiết kế đã vay mượn phong cách cổ điển để thiết kế, nhưng sự khác biệt ở đây là: Retro đề cập đến những quá khứ gần chứ không phải là những phong cách cổ điển đã ra đời từ lâu.

Mang phong cách Retro đến căn phòng của bạn

Ngày nay chúng ta quay lại với Phong cách Retro nghĩa là chúng ta có thể tái hiện lại sự hoài cổ của những năm 50, 60,70 hoặc cũng có thể áp dụng những món đồ cũ so với ngày nay miễn sao đảm bảo được sự đồng điệu về phong cách cho toàn bộ không gian nội thất.

Nội thất Retro là cách mà các nhà thiết kế giúp chúng ta quay về quá khứ, tìm lại những phong cách mà chúng ta yêu thích từ các thập niên trước. Những căn phòng theo phong cách kết hợp này thường gợi lên sự hoài cổ,ưu tư và ít nhiều có sự cầu kỳ trong cách bài trí cũng như chọn lựa đồ dùng.

Retro có thể nói là một phong cách mang đậm tính phô diễn, thể hiện được tính cách nhẹ nhàng hoài cổ, yêu thích sưu tầm của chủ nhà . Phong cách retro là sự hài hòa về màu sắc. Mỗi một món đồ khi sắp đặt cạnh nhau đều cân bằng bổ trợ cho nhau.

Các đồ trang trí mang hơi hướng cũ và đượm màu thời gian. Phong cách Retro nhấn nhá ở những đồ lưu niệm độc đáo, màu của gỗ đã sờn lớp vecner, một tấm thảm bỗng rực lên trong không gian nhìn như đã có từ thế kỉ trước.

Ngày nay rất nhiều đồ theo phong cách retro được tái sản xuất để phù hợp với xu hướng thời đại. Xu hướng trang trí nội thất mang phong cách retro đang có cuộc cách mạng trở lại đầy ngoạn mục.

Nếu là một người yêu thích phong cách Retro này bạn có thể hoàn toàn biến hóa căn phòng theo 1 phong cách retro rất riêng của bạn với những món đồ trang trí dưới đây:

               

                            

 

Xem thêm những món đồ trang trí theo phong cách retro tại Quà trực tuyến nhé. 

 

Bấm Like, share hoặc comment thay lời động viên tác giả để có bài hay hơn