Cách cắm hoa ngày xuân

5 kiểu bày hoa và quả sau đây sẽ giúp bạn mang những nét đặc trưng của ngày xuân vào nhà: ngập tràn không gian thiên nhiên tươi đẹp và đầy sức sống.

 

Kiểu 1: Hoa xuân và chim chóc

Những loài hoa đặc trưng của mùa xuân như đào, mai, mơ, mận,… thường được bày ở vẻ tự nhiên nhất của nó như nguyên gốc, nguyên cành lớn tạo thành một góc thiên nhiên thu nhỏ trong nhà bạn. Sẽ sinh động hơn rất nhiều nếu bạn tự tạo những tổ chim nhỏ xinh bày trên các chạc ba lớn của cây. Hoaxuân và chim chóc là hình ảnh sánh đôi bên nhau đầy sức sống!

Cách làm tổ chim giả không khó. Cuộn những nhánh cây nhỏ hay xơ dừa thành ổ tròn, khá thú vị nếu bạn xen cùng những nhánh tầm xuân đặc trưng của ngày xuân. Bày những quả trứng giả và cầu kỳ hơn nữa có thể bày chú chim xinh đậu bên tổ. Tô các hàng màu nâu nhạt dần trên giấy nhún vàng nhạt rồi cuộn hai bóng xốp to nhỏ trên giấy đổ màu đó, bóp thót nhọn hai đầu, tô điểm thêm các chi tiết nhỏ như mỏ, mắt và hai cánh rời khép hai bên là bạn đã có chim xuân thật sinh động rồi.

Kiểu 2: Kết tầm xuân thành giỏ

Tầm xuân (dạng đào rừng) thường được bày ở một kiểu quen thuộc là cắm dài và xòe đều trong một bình cao cổ. Hãy biến tấu một chút cho hình ảnh tầm xuân thêm độc đáo và cũng rất xuân với việc kết nó thành một giỏ đựng hoa.

Đầu tiên bạn gắn rêu phủ xung quanh một chậu hoa dáng giỏ, rồi buộc hoặc dán một lớp tầm xuân cắt đều phủ ngoài cùng, những ngọn tầm xuân nhỏ dẻo được uốn thành quai giỏ. Giờ bạn cắm hoa gì trong “giỏ tầm xuân” thì sắc xuân cũng ngập tràn!

Kiểu 3: Hoa thủy sinh dân dã

Những người khéo chơi hoa thường thích chơi hoa thủy sinh ngày xuân. Nét phong thủy hài hòa giữahoa, lá, thậm chí rễ cây cùng với nước và cả những động vật thủy sinh trong nước như cá, tôm, ốc,… rất đặc trưng của kiểu bày hoa thủy sinh này có lẽ là nét hấp dẫn người ngắm hoa và cũng là sự thách thức với người chăm hoa.

Bày hoa sen trong bình cá, bày hoa lục bình nguyên rễ trong các ly lớn là hai kiểu thủy sinh dân dã và khá độc đáo, cách bày biện thật tự nhiên, nhưng bạn luôn phải chú ý giữ nước sạch sẽ, tiếp nước đều và để hoa ở nơi ngập tràn ánh sáng.

Kiểu 4: Hoa lá xen quả xuân

Cắm hoa và quả xen lẫn nhau mang tới vẻ sung túc, đầy đặn, tràn đầy sức sống! Quả thường dùng là những dạng quả chùm, đặc trưng là chùm quất với ý nghĩa tài lộc, phú quý. Bạn cũng có thể cắm cùng các loại hoa quả khác, đôi khi bày cùng quả giả cho tiện tạo dáng.

Nguyên tắc chung khi cắm hoa kiểu này là quả được để cành dài hoặc cắm nối cuống dài rồi cắm ở phần nền dưới hoa hoặc chia đều trên mặt chậu hoa. Bạn có thể tìm hiểu cụ thể kỹ hơn một kiểu cắmhoa xen quả đầy sinh động ở đây.

Kiểu 5: Bày hoa quả như cây bonsai

Không phải là cắm hoa mà là bày quả, tuy vậy bạn vẫn có thể cảm nhận tác phẩm bày biện của mình giống như ngắm một cây bonsai, một đóa hoa xuân tươi đẹp. Quả được cắm nối dài cuống bằng xiên tre hoặc kẽm gài sợi thừng quấn quanh quả, rồi cắm quả xen lá vào một xốp tròn.

Cắm xốp tròn trên đoạn cây có dáng bonsai, phía dưới mặt chậu cây bày những nhánh hoa lá đặc trưng ngày xuân hoặc bạn ươm thóc cho này mầm xanh mơn mởn hay trồng vào đó cỏ dài, cỏ dại để thêm phần tự nhiên. Hãy tham khảo kiểu bày quýt thành cây bonsai ở đây nhé!

Mùa xuân là mùa của hoa lá và chim chóc, ai cũng muốn mang một góc xuân đó vào trong ngôi nhà của mình thêm tươi đẹp. Hãy sáng tạo những cách bày hoa xuân thật tươi đẹp, sinh động nhưng cần giữ nét tự nhiên của chúng bạn nhé!

Leave a Reply

Đánh giá*

Your email address will not be published. Required fields are marked *