Cắt hoa trang trí theo nghệ thuật kirigami Nhật Bản

Góp vui cùng không khí tưng bừng của triển lãm kirigami Nhật Bản. Cắt hoa trang trí nghệ thật bạn có thể làm cho những vật dụng trở lên đẹp hơn. Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách gấp và cắt hoa trang trí như thế nào nhé!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

 – Giấy mỏng

 – Kéo

 – Mẫu hoa giấy (nếu có)

Bước 1:

Cắt giấy thành hình vuông, gập đôi theo đường chéo, rồi lại gập đôi lần nữa được 1 tam giác cân nhỏ.

Chia cạnh đáy tam giác làm 3 phần đều nhau, đánh dấu, gập hai bên cạnh cân nhau của tam giác vào trong chạm tới mức đánh dấu, miết phẳng.Cắt phần giấy thừa, đường cắt nối tại các điểm giấy giao nhau cạnh ngoài, cuối cùng bạn được một tam giác cân nhỏ hơn.

Bước 2:

Cắt khoét những họa tiết nhỏ từ hai bên cạnh tam giác, bạn cũng có thể cắt khoét trên cả cạnh đáy, thường thì phần cạnh đáy hay được cắt đường cung để tạo cánh hoa.

Bạn hoàn toàn có thể tự do sáng tạo các họa tiết nhỏ này, đôi khi chỉ cần là những hình cơ bản nhỏ như tam giác, chiếc lá, đường cung,…

Bước 3:

Nếu bạn tìm chọn được mẫu in hoa giấy có sẵn (thường tìm bằng từ khóa “snowflake pattern”) – thì bạn in hoặc đồ mẫu ra giấy rồi gập đôi giấy tại góc nhọn của mẫu.

Tiếp tục gập làm 3 đều các phần sao cho hình in nằm gọn trong khuôn khổ phần gập.

Bước 4:

Sau khi cắt khoét các hoa văn trên mẫu, bạn mở lần lượt từng nếp gập, mở hết các nếp thì có thể dùng bàn là để là phẳng cho hết nếp gấp.

Bước 5:

Bạn lựa chọn hoặc tự do sáng tạo các hoa văn cắt khoét bỏ ở bước 2 để có được những kiểu hoa giấy khác nhau.

Thật khá dễ dàng nhưng cũng đầy tính sáng tạo và bất ngờ phải không bạn? Khi cắt khoét bạn có thể chưa hình dung bông hoa của mình sẽ như thế nào. Đến lúc mở ra, bạn sẽ luôn cảm thấy thú vị với vẻ đẹp đối xứng của các đường cắt.

Hoa giấy trang trí cắt theo nghệ thuật kirigami của Nhật Bản có rất nhiều ứng dụng độc đáo. Đơn giản nhất và thường sử dụng là bạn dùng để trang trí quà tặng. Một gói quà giản dị mộc mạc chỉ cần gắn một bông hoa giấy trang trí phủ ngoài là đã tôn lên vẻ sinh động, tinh tế hơn rất nhiều.

Cầu kỳ hơn bạn có thể dùng hoa giấy trang trí loại này như một mẫu giấy trong việc in. Dán hoa lên đồ cần in và phun sơn phủ ngoài, khi sơn khô thì bóc hoa giấy đi. Hoặc cách ngược lại là bạn đồ hình hoa giấy lên một tờ giấy lớn rồi khoét bỏ hình hoa đi, phun sơn qua hình khoét và nhấc bỏ phần giấy đã cắt làm khuôn. Hiệu quả rất bất ngờ!

 Hẹn gặp lại các bạn ở những cách ứng dụng hoa giấy kirigami trong bài viết sắp tới nhé! Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Đánh giá*

Your email address will not be published. Required fields are marked *