Chim công – biểu tượng sang trọng gắn liền với nhiều nền văn hóa

Chim công là một trong những loài vật quý. Từ xa xưa, chim công đã được coi là biểu tượng của sự quyền quý, sang trọng. Chính vì vậy, chúng được nuôi làm cảnh nhiều trong các gia đình quý tộc, hoàng cung ở các nước Châu Á, đặc biệt là Ấn Độ và Trung Quốc.

Chim công với nền văn hóa Trung Hoa

Tại Trung Quốc cổ đại, chim công biểu tượng cho quyền uy, giàu sang và phú quý. Các bạn có thể bắt gặp hình ảnh rất quen thuộc của loài vật này thông qua các bộ phim cổ trang. Chỉ có quan chức vụ từ ngũ phẩm trở lên mới sở hữu mũ được gắn lông chim công.

Còn trong đạo Phật, chim công lại là biểu tượng luôn đi liền với Khổng Tước Minh Quân Bồ Tát. Dân chúng tin rằng, hiện thân của Ngài đến để thanh trừ cái ác, khổ nạn, bệnh tật, ma quỷ, mang đến sự cát tường, như ý. Xuất phát từ quan niệm này, ngày nay, có rất nhiều sản phẩm phong thủy mang biểu tượng chim công. Những đồ vật này giúp điều hòa âm dương và mang lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Chim công trong quan niệm người Ấn Độ

Đất nước Ấn Độ rất nổi tiếng với nền văn hóa đặc sắc, tinh hoa văn hóa được thế giới công nhận. Tại nơi này, chim công biểu tượng cho sắc đẹp, vận may, sự giàu có và thịnh vượng của nữ thần Lakshmi. Trong thần thoại Hindu, nữ thần Lakshmi và vợ của thần Vishnu – vị thần của sự bảo vệ. Đôi phúc thần luôn được người dân Ấn Độ tôn thờ. Họ tin rằng mình sẽ luôn gặp điều tốt lành dưới sự bảo trợ của thần Lakshmi và thần Vishnu.

Từ những ý nghĩa tốt đẹp ấy, ngày nay, rất nhiều sản phẩm đôi chim công gốm sứ được ra đời với ý nghĩa cầu chúc may mắn, hạnh phúc cho các cặp đôi. Bạn có thể tìm mua một cặp chim công gốm sứ nghệ thuật làm quà tặng cho vợ chồng mới cưới hoặc tặng nhân dịp kỷ niệm ngày cưới của họ.

Chim công với thần thoại Hy Lạp

Có một truyền thuyết ly kỳ khác, giải thích cho hình dạng công ngày ngay, xuất phát từ những câu chuyện thần thoại Hy Lạp cổ. Chim công vốn dĩ là biểu trưng của nữ thần Hera – vợ thần Zeus. Tương truyền xưa kia, thần Zeus rất trăng hoa và đã nảy sinh tình cảm với nữ thần sông Nin Ios. Hera biết được rất tức giận, nổi cơn thịnh nộ truy tìm nàng Ios. Thần Zeus vì tình yêu mà biến Ios thành bò trắng để ngụy trang. Không may Hera biết được, liền xin Zeus con bò trắng đó về nuôi. Nàng đã sai người khổng lồ Argos với các con mắt dày đặc trên người canh gác ngày đêm.

Vì giải cứu Ios mà Zeus đã sai Hermes giết Argos. Nữ thần Hera vừa buồn vì mất đi cận vệ trung thành, vừa buồn vì đức lang quân trăng hoa của mình. Để tưởng nhớ Argos, thần Hera đã lấy những con mắt của Argos về trang trí cho con chim công – linh vật tượng trưng của mình. Chính vì thế mà ngày nay, trên đuôi công có rất nhiều mắt long lánh, sang trọng và kiêu sa.

Có thể thấy, chim công không chỉ là một loài thú cảnh, vật cưng của nhiều nhà. Chúng còn là biểu trưng văn hóa ý nghĩa, sâu sắc và cao đẹp tại các quốc gia khác nhau. Các sản phẩm quà tặng chim công gốm sứ nghệ thuật cũng được ra đời từ đây, bằng cách vận dụng những ý nghĩa tốt đẹp. Bạn có thể tặng chim công đơn hoặc đôi tới người thân, bạn bè xung quanh nhân những ngày đặc biệt. Chắc chắn, họ sẽ vừa cảm động lại vô cùng hạnh phúc đó!

Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, hãy chia sẻ để mọi người cùng đọc bạn nhé! Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sắp tới!

 

Bấm Like, share hoặc comment thay lời động viên tác giả để có bài hay hơn