Handmade – Cách làm gối thêu hoa sinh động, bắt mắt

Cách làm gối vuông đơn giản không cần khóa kéo khá dễ dàng để bạn thực hiện. Thêm chút hình thêu áp vải bằng vải tươi màu là chiếc gối của bạn rất sinh động rồi!

Để làm gối vuông thêu hoa bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

  • Vải vỏ gối một màu nền, vải để cắt mẫu thêu áp vải thì chọn màu tươi tắn, họa tiết sinh động
  • Mẫu thêu áp vải: tùy chọn, tuy vậy bạn nên chọn mẫu đơn giản, hình khối lớn để dễ thực hiện hơn
  • Mếch vải
  • Kim, chỉ màu (nhiều màu), kim ghim, kéo, máy khâu, bàn là,…

Bước 1:

Đồ lại các chi tiết của mẫu thêu thành từng hình riêng rẽ có thể cắt rời. Ví dụ mẫu thêu là một bông hoa có 5 cánh lớn nhỏ khác nhau nhưng liên kết chặt chẽ không rời rạc nhưng bạn căn ke từng hình cánh hoa riêng rời ra để tiện căn ke nó trên vải, sau này bạn sẽ may ghép lại sau. Nếu chưa thạo làm việc đồ mẫu này bạn có thể đánh số riêng cho từng bộ phận để đỡ lẫn khi sắp xếp.

Bước 2:

Căn ke các mẫu giấy vừa cắt lên mếch vải rồi cắt theo hình căn ke. Là nóng các miếng mếch vải đã cắt lên vải có họa tiết sinh động, tươi màu. Khi miếng mếch vải dán chặt vào vải rồi bạn cắt vải theo hình mếch vải.

Bước 3:

Đối chiếu với hình mẫu thêu để sắp xếp các bộ phận hình thêu áp vải lên một vuông vải có kích cỡ bằng mặt gối bạn định làm, thông thường kích thước gối vuông là 35cm x 35cm. Bóc từng miếng mếch vải ra khỏi vải, chút keo sẽ bám lại trên vải, bạn dán luôn miếng vải đó về vị trí sắp xếp ban đầu của nó và miết đều cho vải bám vào mặt gối.

Sau khi dán hết lượt các bộ phận của hình thêu áp vải rồi bạn là nóng lại một lượt khắp các hình áp vải này để nó bám chặt và đều hơn vào vải, cũng như nó phẳng phiu hơn cho bạn thực hiện tốt việc may viền bọc.

Bước 4:

May viền xung quanh các bộ phận hình thêu áp vải, sát với mép vải bằng mũi chỉ ngắn. Bạn cũng có thể dùng các đường may cách điệu như đường thêu bọc, đường ziczac hay một đường thêu máy phù hợp nào đó.

Bước 5:

Mặt sau của gối có kích cỡ 35cm x 35cm bạn cần cắt hai miếng. Mỗi miếng là một hình chữ nhật 35cm x 25cm. Ở mỗi miếng bạn may gấp nếp trên 1 cạnh dài 35cm và may sát mép gập để làm nẹp mở gối.

Bước 6:

Đặt mặt phải vải của miếng mặt gối ngửa lên, úp lần lượt mặt phải của hai miếng sau gối áp sát và trùng khít miếng mặt gối. Gối không cần tra khóa nên phần trùng nhau của hai miếng sau gối lớn chừng 8cm sẽ giúp cho gốidù nhồi ruột căng phồng vẫn không bị lộ ruộtgối ra ngoài. Ghim kim ổn định vòng quanhgối rồi may cách mép vải 1cm. Cắt giảm biên may nếu thấy gối cộm, cắt giảm biên vải ở các góc gối.

Lộn phải gối và nhồi ruột vào qua nẹp mở sau gối, nếu thích bạn có thể khâu đính cúc bấm hoặc miếng gai dán vào phí trong của chính giữa nẹp. Ruột gối có sẵn thì bạn cắt vỏ gối theo kích cỡ của ruột gối. Nếu không có sẵn ruột gối thì bạn may ruột gối bằng hai hình vuông cùng kích cỡ gối.

Trên nền mặt gối đơn sắc, nổi bật lên những hình thêu áp vải có màu sắc tươi tắn và sinh động. Cách tận dụng keo thừa của mếch vải giúp bạn giữ ổn định mẫu thêu áp vải khá tốt mà không bị bì cứng như dùng mếch vải hai mặt là chết luôn vào vải. Cách làm này cũng giúp bạn may nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Cách làm gối trên thật đơn giản phải không, hãy tự làm những chiếc gối dựa, gối vuông, gối trang trí theo cách thêu áp vải tiện dụng này để trang hoàng nhà cửa ngày Tết thêm tươi tắn bạn nhé!