Hướng dẫn móc khăn xinh yêu tặng bé đầu năm

Với hướng dẫn móc khăn này bạn sẽ móc được kiểu khăn tam giác nhỏ xinh, trông như một chiếc băng đô làm duyên lại vừa như một chiếc mũ cách điệu!

 

Với hướng dẫn móc khăn này bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

– Len/sợi cotton cỡ vừa, sợi càng nhỏ thì khăn càng mềm, sợi lớn khăn ấm hơn nhưng sợi to quá thì khăn dễ bị thô

– Kim móc hợp với cỡ sợi

– Một chút sợi khác màu để móc hoa trang trí

 Bạn sẽ móc một miếng len hình tam giác, bắt đầu từ đỉnh nhọn của tam giác đó. Đầu tiên bạn móc 4 mũi bính làm chân mũi ban đầu.

Dòng 1: Quay đầu kim móc 3 mũi đơn rải đều trên các mũi bính làm chân mũi. Cuối dòng bạn móc 2 mũi bính nữa, phần len nhô ra khỏi chân mũi ban đầu này sẽ tương đương với độ cao mũi kép đơn của dòng sau, coi như nó là 1 mũi kép đơn của dòng sau.

Dòng 2: Móc 2 mũi kép đơn cạnh 2 mũi bính đầu tiên, móc 2 mũi kép đơn cùng chân vào cuối dòng. Như vậy bạn có 5 mũi kép đơn tất cả trên dòng 2.

Dòng 3: Móc 2 mũi bính đầu dòng (coi như 1 mũi kép đơn), móc thêm 1 mũi kép đơn cùng chân với 2 mũi bính đầu dòng đó. Tiếp tục móc 3 mũi kép đơn đều nhau. Cuối dòng móc 2 mũi kép đơn cùng chân. Như vậy bạn có 7 mũi kép đơn tất cả.

Dòng 4: Móc tương tự dòng 3, tức thêm 1 mũi kép đơn đầu dòng và 1 mũi kép đơn cuối dòng. Tổng số có 9 mũi kép đơn.

 Cứ như vậy, bạn móc đủ 17 dòng, mỗi dòng lại tăng mũi ở đầu dòng và cuối dòng, dần dà miếng len của bạn sẽ phình to ra thành hình tam giác. Bạn có thể tăng giảm số dòng, miễn sao miếng tam giác đó có độ cao chừng 1 gang tay, tức có thể phủ từ ngang trán tới sau ót bé.
 Cuối dòng 17, bạn móc 12 mũi bính để bắt đầu móc dây buộc hai bên khăn.

Dòng 18: Móc 10 mũi kép đơn tính từ mũi bính thứ 3 đếm từ kim móc. Mũi cuối cùng sẽ chạm vào đầu khăn tam giác. Móc tiếp 35 mũi kép đơn rồi lại móc 12 mũi bính để tạo dây buộc đối diện với phần dây đã móc.

Dòng 19 và 20: Móc toàn bộ mũi kép đơn tới hết dòng để phần đầu dây buộc to lên đồng thời tạo vành khăn phía trước trán. Nếu bạn thạo móc hoa văn thì phần này nên áp dụng một kiểu hoa văn nào đó cho vành khăn sinh động.

 Bạn sẽ tiếp tục móc viền bao quanh khăn, đồng thời tạo kết nối hài hoà giữa dây buộc vào khăn. Móc 1 mũi bính, móc 4 mũi đơn bám theo cạnh ngắn ngoài cùng của dây buộc. Móc 2 mũi bính (coi như 1 mũi kép đơn đầu viền khăn), móc tiếp 10 mũi kép đơn đi hết độ dài dây buộc, mũi thứ 10 sẽ dừng ở chính chỗ tiếp xúc với viền khăn tam giác.
 Móc liên tiếp 2 mũi đơn trên mỗi cạnh mũi kép đơn suốt 2 cạnh chéo của khăn tam giác, tạo thành một viền khăn sắc nét, không bai dão. Tại đỉnh nhọn của khăn thì bạn móc như sau: 1 mũi đơn, 1 mũi dời (tức chỉ thực hiện dời mũi móc chứ không tăng độ cao), 1 mũi bính, lại 1 mũi dời và cuối cùng là 1 mũi đơn. Để giản tiện, bạn có thể móc toàn mũi đơn tại đỉnh nhọn của khăn cũng được nhưng nó sẽ không tạo độ mềm mại cong cúp tự nhiên như ý.
 Cạnh chéo còn lại của khăn tam giác cũng được móc viền bằng toàn bộ mũi đơn, móc tới đầu dây buộc thì bạn móc 12 mũi bính, quay đầu kim móc 7 mũi đơn trên các chân mũi bính vừa móc. Móc tiếp 5 mũi bính rồi xỏ đầu kim móc vào đầu khăn và móc một mũi dời để kết thúc mũi len cuối cùng. Cắt bỏ len thừa và khâu dấu đầu len vào dưới các mũi len đã móc.

Chỉ cần móc thêm một bông hoa len nhỏ xinh hay dùng một nút/hạt phụ liệu trang trí gắn lệch trên viền trước trán của khăn là bạn đã hoàn thành chiếc khăn tam giác xinh yêu cho bé rồi. Bạn tham khảo hướng dẫn móc bông hoa nhỏ ở đây nhé!

 

Với hướng dẫn móc khăn này, về cơ bản là trên nguyên tắc móc một miếng len tam giác, bắt đầu từ đỉnh nhọn, tăng đều mũi len hai bên, sau đó móc thêm dây buộc và viền khăn, bạn có thể sáng tạo bằng cách áp dụng cách móc hoa văn vào phần trong của tam giác đó. Bạn sẽ có những chiếc khăn tam giác đơn giản mà xinh yêu cho bé!

 

Một chiếc khăn nhỏ xinh, móc nhanh, tiện trang trí, có thể giữ ấm tương tự chiếc mũ cách điệu, có thể làm duyên như chiếc băng đô,… thật xứng để trở thành quà tặng năm mới cho bé trong những ngày đông giá này!

 

Hẳn bé sẽ rất thích món quà mẹ tự móc này, chúc bạn thành công nhé!

One thought on “Hướng dẫn móc khăn xinh yêu tặng bé đầu năm

Leave a Reply

Đánh giá*

Your email address will not be published. Required fields are marked *