Món quà của cô tiên

“Món quà của cô tiên”- Hai cậu bé đang chơi trên sân vào một ngày gần Giáng Sinh. Bỗng trước mặt chúng, một cô tiên xuất hiện. Cô tiên nói :

– Ta xuống đây để cho các con quà giáng sinh!
Rồi cô đưa cho mỗi cậu bé một cuốn sách và biến mất ngay lập tức.
Hai cậu bé, Carl và Phillip mở hai cuốn sách rất đẹp, với những trang giấy trắng tinh như tuyết rơi lần đầu tiên và chẳng có dòng chữ nào. Nhiều tháng trôi qua. đúng đến đêm Giáng sinh năm sau, cô tiên quay lại :
– Các con yêu quí, ta cần phải lấy lại hai quyển sách ta đã tặng các con..
– Con có thể giữ quyển sách thêm một thời gian không ạ? -Philip hỏi – gần đây con ít khi nhớ đến nó lắm. Bây giờ con muốn vẽ thêm một số thứ vào cuốn sách.
– Không được – cô tiên nói – ta cần phải lấy nó đi.
– Giá mà con có thể viết vào quyển sách của con -carl cũng đề nghị – thỉnh thoảng con mới mở một trang…
– Các con hãy nhìn vào quyển sách của mình đi. -cô tiên bảo hai cậu bé. Và cô thắp lên hai chiếc đèn bằng bạc với ánh sáng lung linh để hai cậu có thể nhìn rõ hơn
Hai cậu bé xem quyển sách với vẻ mặt vô cùng ngạc nhiên. Liệu đây có phải là quyển sách trắng bong mà họ đã nhận được một năm về trước không?trong hai quyển sách bây giờ là những đốm đen xấu xí, những vết cào. Cũng có những trang có hình vẽ nhỏ và dễ thương hoặc có màu vàng, màu bạc rực rỡ với hoa nở, và nhũng trang với hình cầu vồng, mặt trời….Nhưng ngay cả những trang đẹp nhất cũng có những vết xước và những đốm đen xấu xí.
Cuối cùng, Carl và Philip ngẩng lên nhìn cô tiên.
– Ai đã làm điều nầy ạ? họ hỏi – lúc chúng con mở sách từng trang một đều trắng bóng, nhưng bây giờ thì quyển sách chẳng còn một trang trắng !
– Ta sẽ giải thích một vài điều cho các con nghe nhé?! – cô tiên nói – nhìn nầy, Philip, bông hoa hồng đang nở hiện lên trang nầy khi con giúp mẹ trông em và chú chim nhỏ xinh đẹp nầy sẽ chẳng bao giờ hiện ra trang sách nếu con không giúp em con học thay vì cãi nhau với nó.
– Nhưng tại sao lại có những đốm đen nầy ạ…- Philip hỏi.
– Đốm đen đó – cô tiên nói giọng buồn rầu – là khi một ngày con nói dối, một ngày con không biết yêu thương ai ngoài bản thân con. Những đốm đen nầy có cả ở hai quyển sách., tượng trưng cho những lúc các con hư. Còn những hình vẽ đẹp là những lúc các con ngoan…
-Ôi…giá như chúng con có thể xin lại quyển sách – Carl và Philip cùng kêu lên.
– Đó là điều không thể, các con ạ – cô tiên nói. Các con hãy nhìn bìa cuốn sách mà xem. nó đã được ghi ngày tháng của năm nay nên các con không bao giờ co thể dùng lại nó lần nữa. Nhưng ta lại mang cho các con những quyển sách mới đây. Hi vọng các con làm cho quyển sách của chính mình đẹp hơn.
Rồi cô tiên biến mất và trong tay hai cậu bé lại là hai quyển sách với những trang sách trắng mịn như tuyết rơi lần đầu…

Leave a Reply

Đánh giá*

Your email address will not be published. Required fields are marked *