Ý Nghĩa Của Ngày 14 Tháng 2 Là Ngày Gì ? Ý Nghĩa Và Nguồn Gốc Của Ngày Này

Trên thế giới, 1 năm có tới 3 ngày lễ Valentine, đó là Valentine đỏ 14/2, Valentine trắng 14/3 và Valentine đen. Cùng Quatructuyen tìm hiểu ý nghĩa của ngày Valentine 14 tháng 2 qua bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa của tên gọi Valentine

Từ lâu, người ta đều mặc định rằng ngày 14 tháng 2 là ngày Valentine, nhưng lại không nhiều người biết được ý nghĩa thật sự của tên gọi này. Valentine là tên riêng của ai hay Valentine là tên của một địa danh nào đó? Cho đến nay, chưa có một lý giải thống nhất về chữ “Valentine” này. Chỉ biết rằng, Valentine là tên riêng của một người. Song người đó là người nào?

1.1 Nguồn gốc tên gọi Valentine

Theo truyền thuyết ở các nước châu Âu và Bắc Mỹ thời La Mã có một vị hoàng đế độc ác. Đất nước của ông ta có chiến tranh và vị hoàng đế này nhận ra những thanh niên có gia đình không có sức chiến đấu mạnh. Do đó, để tạo ra những người lính thiện chiến hơn, hoàng đế đã ra lệnh cấm các chàng trai trẻ kết hôn.

 

Truyền thuyết về ngày lễ Valentine là một truyền thuyết nhiều đau thương nhưng cũng rất đẹp

 

Luật cấm này đã gây ra đau khổ cho rất nhiều cặp tình nhân. Và một vị giám mục tên là Valentine đã không thể ngồi im trước sự bất công, đau khổ đó. Vì thế, ông đã đứng ra tổ chức hôn lễ bí mật cho các cặp tình nhân. Thật không may, việc này bị hoàng đế La Mã phát hiện ra và giám mục Valentine bị bắt giam.

Ông bị xử tử vào đúng ngày 14/2 năm 273. Để tưởng nhớ việc làm tốt đẹp của ông, người ta đã lấy ngày 14/2 làm ngày lễ Tình yêu và lấy tên Valentine đặt cho ngày lễ này. Đến nay, người ta vẫn chưa xác định được ngày lễ Tình yêu đã có từ trước khi có sự việc của Valentine hay từ chuyện của Valentine thì ngày lễ Tình yêu mới có.

2. Ý nghĩa của ngày lễ Valentine

14 tháng 2 được xem là ngày lễ của sự lãng mạn và ngọt ngào, vì vào ngày này, các đôi lứa sẽ bày tỏ tình yêu dành cho nhau. Vì thế, Valentine còn được gọi là ngày lễ Tình nhân. Có thắc mắc rằng các cặp đôi yêu nhau quanh năm, vậy thì chắc hẳn họ thường xuyên thể hiện tình cảm với nhau rồi, sao lại phải có riêng một ngày trong năm để bày tỏ tình yêu?

Lý do có lẽ rất đơn giản. Tình yêu vốn là khao khát nguyên thủy và mạnh mẽ nhất của con người. Mỗi ngày, người ta đều cần yêu và được yêu để trái tim được sưởi ấm. Do đó, những hành động bày tỏ tình cảm giữa những người yêu nhau dường như không bao giờ đủ. Và một ngày lễ dành riêng cho Tình yêu trong năm, để tôn vinh một trong những tình cảm đẹp đẽ nhất của con người.

2.1 Ngày Valentine dành cho những ai?

Ngày lễ Valentine 14/2 không chỉ dành cho những cặp đôi mà dành cho tất cả những trái tim đang yêu trên thế giới. Bởi vậy, ngày này cũng dành cho những người chưa dám ngỏ lời hoặc yêu đơn phương. Nhiều người bình thường không dám bày tỏ tiếng lòng của mình thì Valentine như một cú hích nhẹ, một dịp riêng biệt dành cho họ. Do đó, nhiều lời tỏ tình được nói ra ngày Valentine và nhiều loại quà tặng, cách tặng quà cũng được sáng tạo ra mỗi năm.

Nhiều lời tỏ tình và cầu hôn được nói ra vào ngày lễ Valentine

2.2 Nên tặng quà gì vào ngày Valentine

Thông thường, những người yêu nhau sẽ tặng hoa, quà, thiệp và socola vào ngày Valentine. Hoa tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết, rực rỡ và chân thật, giống như Tình yêu thật sự vậy. Những tấm thiệp để ghi những tiếng lòng, những tâm sự thầm kín của đôi lứa dành cho nhau. Socola với hương vị ngọt đắng đan xen tượng trưng cho những ngọt ngào và cay đắng mà các đôi lứa sẽ trải nghiệm cùng nhau trong Tình yêu.

 

Hoa hồng đỏ tượng trưng cho sự mãnh liệt của Tình yêu, socola tượng trưng cho hương vị ngọt đắng đầy quyến rũ của Tình yêu

 

Các món quà để tặng ngày Valentine rất đa dạng và tùy theo văn hóa của từng nước, sở thích của từng người. Quà Valentine không nhất thiết phải đắt tiền mà chủ yếu món quà này phải chứa đựng cảm xúc thật sự của người tặng. Ý nghĩa của ngày Valentine 14 tháng 2 không nằm ở vật chất mà chính là ở sự chân thành.

2.3. Đi đâu vào ngày Valentine

Vào dịp Valentine, các cặp đôi cũng thường cùng nhau đi đến các địa điểm lãng mạn và ngọt ngào để tình cảm được thăng hoa hơn. Nhiều người cũng cầu hôn vào ngày Valentine bởi họ cho rằng đây là dịp hết sức thích hợp để cùng người yêu bước vào cánh cửa hôn nhân.

Như vậy có thể thấy, ý nghĩa của ngày lễ Tình yêu 14 tháng 2 chính là tôn vinh Tình yêu và là dịp để những người yêu nhau bày tỏ tình cảm của mình một cách dễ dàng và ngọt ngào hơn. Vào dịp này, nhiều người thường vò đầu bứt tóc để nghĩ ra cách thể hiện ấn tượng nhất với người yêu.

Leave a Reply

Đánh giá*

Your email address will not be published. Required fields are marked *