7 câu hỏi bố mẹ cần trả lời trước khi mua đồ chơi cho con

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu giải trí của con trẻ ngày càng đa dạng hơn. Các bậc cha mẹ ngày này luôn mong muốn tìm được những loại đồ chơi giáo dục cao cho bé. Để tìm được món đồ chơi cho con thực sự hữu ích, mời các bậc cha mẹ trả lời 7 câu hỏi dưới đây.

Sở thích đồ chơi của con là gì?

Yếu tố này phần lớn quyết định bởi giới tính của trẻ. Thường bé trai có xu hướng chơi các món đồ chơi có tính phức tạp cao, mạnh mẽ như lắp ráp ô tô, xe tăng … Bé gái hay chơi búp bê, đồ chơi mô phỏng nghề nghiệp bác sĩ, nấu ăn. Vì vậy, bố mẹ nên quan sát và nắm bắt được sở thích vui chơi của con. Thông qua đây, bố mẹ phần nào xác định được món đồ chơi thích hợp.

Món đồ chơi cho con phát triển kỹ năng gì?

Phụ huynh đều muốn tìm món đồ chơi trẻ em phù hợp. Thông qua quá trình sử dụng bé sẽ có thêm các kỹ năng hay kiến thức nhất định nào đó. Món đồ chơi này phải có khả năng hỗ trợ, bồi đắp thêm cho bé kỹ năng tư duy, vận động hay sự khéo léo … Chính vì vậy, không phải món đồ chơi nào cũng được cho là đồ chơi giáo dục.

Mỗi một món đồ chơi đều có tác dụng riêng của mình. Ví dụ đồ chơi xếp hình giúp bé thúc đẩy khả năng tư duy, suy luận, tăng cường vận động khéo léo về tay. Trong khi đó, các bộ bảng chữ cái và số lại giúp bé có thêm tri thức, tăng cường tư duy tính toán, khả năng ngôn ngữ.

Con có bao nhiêu cách chơi với món đồ chơi này?

Theo các chuyên gia, trẻ nhỏ có tính học hỏi rất nhanh nhạy từ khi còn rất bé. Chính vì vậy, cha mẹ cũng có thể kích thích bé phát triển bằng cách tìm hiểu cách chơi của bộ đồ chơi mình định mua. Sản phẩm càng nhiều công dụng, nhiều cách chơi sẽ khiến bé thích thú. Trên đà tâm lý này, bé sẽ tiếp thu nhanh hơn kiến thức, hay kích thích não bộ hoạt động tích cực hơn.

Con có thể tự chơi độc lập với món đồ chơi hay không?

Với những món đồ chơi đơn giản, cấu trúc ít chi tiết, trẻ hoàn toàn có thể tự khám phá ra cách chơi chúng. Các bộ sản phẩm đồ chơi trẻ em có chi tiết phức tạp hơn thì bố mẹ nên vừa hướng dẫn, vừa cùng chơi với con. Hãy đọc thật kỹ những khuyến cáo theo độ tuổi từ nhà sản xuất được in trên bao bì sản phẩm. Ví dụ bộ đồ chơi có nhiều chi tiết nhỏ, không phù hợp với trẻ dưới 5-6 tuổi.

Chất liệu đồ chơi cho con có an toàn không?

Thị trường đồ chơi hiện nay rất đa dạng với rất nhiều sản phẩm đồ chơi đến từ các quốc gia khác nhau. Nếu không lựa chọn đồ chơi kỹ lưỡng, cha mẹ rất dễ mua phải những món đồ chơi xuất xứ không rõ ràng, chất liệu sản xuất độc hại. Đa phần những món đồ chơi này đều được trao đổi, buôn bán tại các khu chợ đen Trung Quốc, được thương gia Việt Nam nhập lại do giá quá rẻ.

Lời khuyên chúng tôi muốn bố mẹ nhớ là hãy tìm hiểu kỹ chất liệu sản xuất đồ chơi trẻ em. Tiêu chí sản xuất đồ chơi phải dựa trên độ an toàn cho sức khỏe trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, hãy lưu lại cho mình những địa chỉ mua sắm đồ chơi cho con có uy tín, cam kết bảo hành.

Độ bền của món đồ chơi cho con?

Đồ chơi giả, chất lượng thấp sẽ có tuổi thọ không cao. Có những món đồ chơi thậm chí chỉ sử dụng được vài giờ đồng hồ đã hỏng. Để tránh được tình trạng “tiền mất tật mang”, bố mẹ nên lựa chọn những thương hiệu đồ chơi nội địa và nhập khẩu uy tín. Những món đồ chơi có chất lượng tốt thì tuổi thọ cũng khá cao. Rất nhiều sản phẩm có giá trị sử dụng trong rất nhiều năm.

Giá cả liệu có thỏa đáng và phải chăng không?

Đây là một trong những vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh rất quan tâm. Phụ huynh thường thắc mắc tại sao một món đồ chơi giáo dục thông minh lại có giá khá cao, gấp nhiều lần những món đồ chơi thông thường. Sở dĩ có điều này bởi vì, thứ nhất, đồ chơi giáo dục thông minh có giá trị sử dụng thiết thực, khoa học cho trẻ. Thứ hai, chất lượng, độ an toàn của chúng cũng cao hơn hẳn những món đồ chơi được bày bán đại trà trên thị trường.

 

Hy vọng sau khi trả lời được tất cả những câu hỏi trên, các bậc cha mẹ sẽ có những sự lựa chọn sáng suốt nhất khi lựa chọn đồ chơi cho con của mình. Hãy dành cho các bé những món đồ chơi thông minh an toàn, chất lượng nhất!

Bấm Like, share hoặc comment thay lời động viên tác giả để có bài hay hơn