Đoạn chat sinh viên trường Y qua thời gian thực tập

Mấy ngày vừa qua, đoạn chat của một nam sinh viên Y với người em một lần nữa dấy lên không khí tiếc nuối và trăn trở trong cộng đồng mạng.

Theo thông tin trên một số diễn đàn, nhân vật người anh trai trong đoạn chat là sinh viên năm thứ  3 trường ĐH Y Hà Nội. Câu chuyện bạn sinh viên này kể cho người em trong quá trình đi thực tập tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

 
Trích đoạn câu chuyện của nam sinh trường y với người em
Một đoạn chat với những lời trên yahoo dặn dò đứa em cẩn thận hơn khi đi đường gây xúc động lòng người với những điều giản đơn, hiển nhiên mà ít ai chú ý tới:  “em đi đường nhớ đội mũ bảo hiểm” “và đừng đi quá 30km/h trong bất cứ hoàn cảnh nào”.

Chàng sinh viên kể với em mình đã chứng kiến nhiều cảnh bệnh nhân  thảm thương “không còn phân biệt được mắt mũi mồm” ở bệnh viện Việt Đức khiến cho dạo này “ngộ ra được nhiều điều lắm”.

Đặc biệt là có một chuyện khiến bạn sinh viên nhớ mãi về một bệnh nhân bằng tuổi em mình bị tai nạn xe máy. Vì đội mũ bảo hiểm rẻ tiền, cậu ấy mài mặt xuống đất nên bị xuất huyết não, máu chèn ép làm não sưng phù lên nên bị chết não, mặc dù tim vẫn đập, phổi vẫn thở tốt.

Sự xót xa từ những lời kể ngắt quãng khiến cho người đọc không khỏi xúc động thấu tâm can về tình cảm tiếc thương, đau đớn của gia đình bệnh nhân. Hình ảnh người bố đứng bên giường nắm lấy tay người con, vỗ nhẹ vào mặt đầy yêu thương như con vẫn còn đang nằm ngủ yên lành cùng câu nói nhẹ bẫng: “Thế đấy cháu ạ, nuôi con 21 năm, hôm nay nó xin đi chơi với bạn, thế mà nó không về nữa cháu ạ” khiến người đọc vô cùng day dứt.

Tận mắt chứng kiến nỗi đau của người ở lại khi mất đi con cháu thân yêu nhất khiến sinh viên trường Y đau lòng và tự hỏi bản thân :“Hôm nay khoẻ mạnh thế này. Mà chẳng biết mai thế nào. Nên là mình giờ hay tự vấn. Mình đã sống cho thật tốt chưa ….”.

Từ nỗi trăn trở ấy, bạn sinh viên đã ý thức về trách nhiệm của bản thân, đối với gia đình và quyết định: “Thế là từ hôm đấy đến hôm nay, anh không dám phóng xe máy quá 30km/h. Người chết thì an lành, chỉ day dứt người sống”.

Những câu nói của chàng sinh viên y này còn gợi đến bao giá trị đích thực của cuộc sống, của gia đình: “Cả đời cứ bươn chải tiền bạc bán rẻ sức khoẻ rồi tiền có cứu được không? Trước cái chết mọi thứ vô nghĩa lắm”, “những lúc như thế không thấy đám bạn đâu. Quanh mình chỉ có gia đình, một vài thằng sinh viên Y, cũng chẳng thấy bóng dáng người yêu đâu, chắc không đến kịp hoặc sợ quá không đến. Vậy mình có dành thời gian cho gia đình xứng đáng với điều đó không?

Dù được tung lên mạng cách đây khá lâu nhưng trước câu chuyện gây xúc động và ám ảnh tâm can đó, nhiều cư dân mạng vẫn tiếp tục đã đặt ra nhiều câu hỏi, trăn trở. Bạn nickname Thỏ Yanny chia sẻ: “Cuộc đời ko ngắn cũng chẳng dài, sống cho nó tốt để khỏi phải tiếc!”.

Câu tự vấn của chàng trai trong đoạn chat cũng trở thành câu hỏi cho nhiều bạn trẻ khác: “Hôm nay khoẻ mạnh thế này/Mà chẳng biết mai thế nào/Nên là mình giờ hay tự vấn/ Mình đã sống cho thật tốt chưa ….”.

 

 

 

Leave a Reply

Đánh giá*

Your email address will not be published. Required fields are marked *