Lý do gấu bông được yêu thích dưới góc nhìn khoa học

Đã bao giờ bạn thắc mắc điều gì đặc biệt ở gấu bông khiến cho vô số người chết mê chết mệt? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân của sự yêu thích này dưới góc nhìn khoa học nhé.

Nếu bạn đặt câu hỏi này cho những người trưởng thành vẫn mua và yêu thích thú bông, chắc chắn câu trả lời của họ sẽ là để lưu giữ những kỷ niệm tuổi thơ. Hoặc họ là những người bị nghiện gấu bông.

Tuy nhiên những nghiên cứu tâm lý học mới đây cho thấy có những lý do sâu kín hơn cho sự yêu thích này.

Rất nhiều người trưởng thành yêu thích gấu bông

1. Gấu bông đem lại cảm giác kết nối cảm xúc

Theo các nhà tâm lý, gấu bông thường được coi là những đối tượng thay thế. Những chú gấu nhồi bông thường đem lại cảm giác về một sự kết nối cảm xúc dù cho chúng không thể trả lời bạn. Đa số những người nghiện gấu bông đều cho rằng chúng thực sự có cảm xúc.

Bruce Hood – nhà tâm lý học tại đại học Bristol Anh quốc đưa ra rằng những người trưởng thành có nhiều vật gửi gắm cảm xúc hơn là họ có thể nhận ra. Hiện tượng này xuất hiện nhiều hơn ở phụ nữ.

Theo ông, mọi người đều có nhu cầu tìm kiếm đối tượng mang lại những ký ức vui vẻ, cảm giác dễ chịu, an toàn hoặc sự thoải mái trên giường ngủ như gấu bông. Hiện tượng này có từ khi là trẻ con, và không thay đổi khi trưởng thành. Nguyên nhân của việc đàn ông ít có nhu cầu về thú bông hơn so với phụ nữ là do họ có nhiều lý do hơn cho việc từ bỏ những đối tượng cảm xúc này như: mong muốn tỏ ra mạnh mẽ, chín chắn, muốn đem lại cảm giác an toàn hơn cho phụ nữ,…

Phụ nữ yêu thích gấu bông nhiều hơn nam giới

2. Gấu bông khiến con người cảm thấy mạnh mẽ hơn

Một lý do khác nữa là do thú nhồi bông đem lại cảm giác mềm mại, ấm áp khi chạm vào. Khoa học chỉ ra rằng, khi bạn có cảm giác dễ chịu với một đối tượng nào đó, bạn có xu hướng xây dựng một sự gắn bó với nó. Và gấu nhồi bông chắc chắn là một đối tượng như vậy.

Gấu bông còn thỏa mãn nhu cầu được bảo vệ, yêu thương và chăm sóc một ai đó của con người, khiến họ cảm thấy mạnh mẽ, trưởng thành hơn. Giảm cảm giác cô đơn và thiếu mục tiêu cuộc sống cho những người sống một mình.

Gấu bông thỏa mãn như cầu muốn bảo vệ chăm sóc người khác

Bất kể vì lý do gì, việc yêu thích gấu bông cũng là một sở thích lành mạnh, có lợi cho sức khỏe, tinh thần bạn. Khiến cho bạn có động lực hơn trong cuộc sống xô bồ, tất bật ngày nay. Vì vậy, hãy tự kiếm cho mình một chú gấu nhồi bông tại cửa hàng gấu bông Quatructuyen.com ở Hà Nội, Sài Gòn (Tp.HCM) và Đà Nẵng nhé.

Bấm Like, share hoặc comment thay lời động viên tác giả để có bài hay hơn