Nguồn gốc của Gấu bông Teddy

Mặc dù đã xuất hiện hơn một thế kỷ, những chú gấu bông luôn là những người bạn dể thương, ngộ nghĩnh của trẻ em. Ngày nay, không chỉ có trẻ em mới ưa chuộng gấu bông, mà ngay cả người lớn cũng “chết mê chết mệt” những chú gấu bông Teddy thân thiện và đáng yêu ấy.

 Ít ai biết rằng cái tên Teddy Bear lại đến từ cựu Tổng Thống Mỹ Theodore Roosevelt – người có biệt hiệu là “Teddy”. Câu chuyện về gấu Teddy có nguồn gốc từ một sự cố trên một chuyến đi săn bắn ở Mississippi vào tháng 10/1902, mà Tổng Thống Roosevelt đã được mời tham gia. Trong chuyến đi này có rất nhiều xạ thủ mê săn bắn và tất cả mọi người đều quyết tâm đem về chiến lợi phẩm. Một trong những tùy tùng của Tổng Thống Roosevelt là Holt Collier đã bẩy được một chú gấu con. loại gấu đen Bắc Mỹ, dồn nó đến chân một cây liễu, Collier mời tổng thống đến và đề nghị ông nên bắn chú gấu con. Ông đã từ chối bắn chú gấu này. Câu chuyện này sau đó đã thành một đề tài bàn tán của dư luận và được Clifford Berryman vẻ và đăng lên tờ Washington Post ngày 16/11/1992.

Sau đây là các chàng gấu đáng yêu:

Một anh chàng gâu quý tộc

Bác gấu thợ rèn

Morris Michtom sau khi đọc câu chuyện về Roosevelt và chú gấu con đã nảy ra ý định tạo ra một đồ chơi mới. Ông đã tạo ra một chú gấu con nhồi bông và đặt nó trong cửa sổ của cửa hàng của mình với một tấm bảng tên đính kèm ghi “Gấu của Teddy”. Sau đó ông gởi chú gấu , món đồ chơi này đến tổng thống và xin phép được sản xuất và bán đại trà. Gấu teddy thành công ngay lập tức tại thị trường Mỹ. Michtom đã thành lập nên công ty Ideal Novelty anh Toy Co. Công ty này vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Cảnh sát Berlin hãng Steiff

Cặp gấu thủy thủ

Cũng trong thời điểm ấy, công ty đồ chơi STEIFF – một công ty sản xuất đồ chơi tại Đức, hoàn toàn không biết gì về món đồ chơi gấu bông của Michtom, cũng đã sản xuất mẫu gấu bông đầu tiên do Richard Steiff thiết kế để tham gia triển lãm các đồ chơi tại hội chợ Leipzig Toy vào tháng 3/1903, công ty này năm đó đã xuất khẩu 3.000 chú gấu bông vào Hoa Kỳ.

Chú Gấu Robinhood của Steiff

Gấu Teddy Bear – sản phẩm truyền thống của Steiff

Đến năm 1906, gấu Teddy trở thành một phong tráo trên toàn thế giới. Chính tổng thống Roosevelt đã sử dụng hình ảnh gấu Teddy là biểu tượng riêng trong cuộc tái tranh cử vào Nhà Trắng.

Gấu Tour de Steiff – lấy ý tưởng từ cuộc đua xe đạp Tour de France

Lính gác Thụy Sĩ của Vatican

Hiện nay trên thế giới chỉ còn công ty STEIFF là sản xuất gấu bông theo kiểu truyền thống và sử dụng các chất liệu tự nhiên như mohair (len pha lông cừu), alphaca (len pha alphaca), lông tổng hợp. STEIFF nắm kỷ lục trên thế giới về các loại gấu sưu tầm và thường xuyên được bán đấu giá tại nhà Christie’s. STEIFF còn có một số bộ sưu tập vô cùng hiếm do những người nỗi tiếng thiết kế, ví dụ như Karl Lagerfeld của nhà mode Chanel.

(Theo nguồn Việt Báo.com)

Leave a Reply

Đánh giá*

Your email address will not be published. Required fields are marked *