Câu chuyện tuần 25 – Hãy giải quyết những chướng ngại vật

Khi gặp điểu gì đó gây trở ngại cho mình? sẽ làm gì nhỉ?. Câu chuyện này sẽ trả lời rằng, nếu khó khăn đó mình bắt buộc phải giải quyết thì việc đối mặt với nó và tìm ra giải pháp khả thi là cách tốt nhất. Việc lảng tránh nó sẽ càng làm khó mình hơn. Chúc một tuần làm việc vui và giải quyết được nhiều vấn đề khó khăn trong công việc và cuộc sống.

Một nông dân già phải cày vòng quanh một tảng đá lớn trong mảnh ruộng của ông trong nhiều năm. Ông đã làm gãy nhiều lưỡi cày, một cái máy xới vì tảng đá này và thấy muốn phát bệnh mỗi khi nhìn nó.

Một ngày kia, sau khi bị gãy thêm một lưỡi cày nữa, nhớ lại tất cả những bực dọc tảng đá đã gây ra cho ông trong từng ấy năm, ông quyết định phải làm một điều gì với nó.

Khi ông kê cây xà beng dưới tảng đá, ông ngạc nhiên nhận ra nó chỉ dầy khoảng một tấc rưỡi, ông có thể dùng búa tạ đập vỡ dễ dàng. Vừa bỏ những mảnh đá vụn lên xe đem đi bỏ , ông vừa mỉm cười khi nhớ lại tất cả những bực dọc tảng đá đã gây ra cho ông trong từng ấy năm và chuyện vứt bỏ nó đi lại thật là dễ dàng, nhanh chóng .

Trở ngại đó có thể nhỏ bằng 1 cục đá, hoặc to bằng cả núi tùy vào cách bạn nghĩ nó là như thế nào. Dù sao đã là trở ngại thì cũng nên đối mặt và giải quyết nó, bởi bạn có thể né tránh 1 phút nhưng chẳng thể nào né tránh được cả đời.

 Thu Hương st

One thought on “Câu chuyện tuần 25 – Hãy giải quyết những chướng ngại vật

 1. nguyen van trung says:

  NHẬN XÉT:
  Ohsawa dạy hãy chấp nhận mọi thứ đến với ta và tìm cách cải thiện nó.
  Cái hại nhỏ đến mà tránh né thì có khi nó thành cái hại lớn. Ví dụ bệnh nhẹ , giai đoạn một mà không trị để lâu ngày nó thành mạn tính hay giai đoạn chót rất khó trị. Trong bài viết trên , nếu ngay từ đầu tìm cách giải quyết thì người nông dân đã không bị hư nhiều lưỡi cày và cái máy xới, ngoài ra còn phải lo lắng , bất an, muốn phát bệnh.Đến lúc chấp nhận nhìn thẳng vào vấn đề thì giải pháp cực kì đơn giản, nó không khó như mình tưởng tượng.
  Thái độ chúng ta giống như con đà điểu ngu ngốc chui đầu xuống cát tránh né nguy hiểm.
  Hãy nhìn thẳng vấn đề , tìm cách giải quyết chứ không né tránh nó
  Hơn nữa nhờ PP Thực Dưỡng và Triết Lí Âm Dương ta sẽ đủ khôn ngoan để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.
  Ohsawa thường nói: càng khó khăn càng thú vị
  4/12/13 nvt

Leave a Reply

Đánh giá*

Your email address will not be published. Required fields are marked *