Tự làm thú nhồi bông – Chim cánh cụt

Với chút ít công sức và sự khéo léo của đôi tay. Chúng ta có thể tự làm những con thú nhồi bông với những kiểu loại động vật khác nhau. Hôm nay, Quatructuyen.com giới thiệu với các bạn cách tự làm thú nhồi bông – hình con chim cánh cụt đáng yêu. Các bước chi tiết:

Chú ý đánh dấu luôn các điểm A, B, C, D có trên hình vẽ để tiện cho việc thao tác sau này.

Cắt mẫu giấy rồi áp lên vải, cắt vải theo mẫu. Khi cắt bạn cần chắc chắn là bạn cắt hai phần thân ngược nhau. Phần cánh cũng tương tự, cắt hai cặp đối mặt với nhau. Còn lại là phần chân, mỏ và bụng trước.

Bạn sẽ có:

– 2 miếng thân
– 1 miếng bụng trước
– 2 miếng cánh màu sáng
– 2 miếng cánh màu tối
– 4 miếng chân màu vàng
– 2 miếng mỏ màu vàng

2 .Ráp mỏ chim:

Với hai mặt phải của miếng thân, đặt hai miếng mỏ vàng lên phần đầu, tại vị trí điểm A trên mẫu, dùng ghim nút đính tạm lại.

May một đường vòng quanh mỏ cách mép vải khoảng 0.3mm. Khi may xong, hai chiếc mỏ ở vị trí đối nhau như hình bên.

Áp hai mặt phải của phần đầu lại vừa vặn với nhau. May một đường từ điểm A cách mỏ khoảng 0.7cm – 1cm cho đến điểm B ở phía đối diện của điểm A như hình bên. (2 điểm này cũng đã được đánh dấu trên mẫu vẽ ban đầu).

Lộn mặt phải lại và đẩy cho phần mỏ phồng ra. Đây là phần khó khăn nhất của toàn bộ quá trình may. Vì phần mỏ vốn rất mỏng, nhỏ do đó phải mất một chút kiên nhẫn để có được một chiếc mỏ xinh xắn cho chú chim cánh cụt. Bạn có thể sử dụng một cây que đan và nhíp để thực hiện bước này dễ dàng hơn.

3 .Ráp thân chim:
Lộn mặt trái trở lại lần nữa, nhưng chỉ lộn phần thân còn phần mỏ vẫn giữ nguyên mặt phải vừa được đẩy ra. Ráp hai phần thân lại với nhau từ điểm C đến điểm D (theo mẫu). Phần còn lại để ráp phần bụng của chim cánh cụt.

Mở thân ra, ướm thử phần bụng (phần giống như một chiếc ván trượt màu trắng) xem đã vừa vặn với khoảng trống trên thân (khoảng thừa từ điểm D đến điểm A) chưa. Nếu chưa thì bạn cần phải điều chỉnh một chút.

Sau đó, dùng kim ghim ghim phần bụng dọc theo mặt phải của hai thân chim đang mở. Điểm bắt đầu ghim là điểm A đã được đánh dấu, ghim dọc theo mép vải của mỗi bên cho đến khi bạn tới điểm đánh dấu D. Làm cẩn thận và từ từ để đảm bảo các ghim nút giữ được đường cong dọc theo thân chim.

May cả hai bên lại, đặc biệt chú ý không may đoạn từ điểm B đến điểm C để sau này bạn có thể lộn mặt phải lại.

Giờ thì bạn có thể lộn mặt phải của thân lại thông qua khoảng cách giữa điểm C và D. Chú chim cánh cụt đã dần thành hình rồi!

Đặc biệt chú ý đến khu vực dưới cằm, nơi các phần cơ thể phía trước của chú chim bắt đầu. Nó sẽ giống như hình chữ V lộn ngược khá gọn gàng.

Áp hai mặt phải của miếng đuôi chim lại với nhau, khâu vòng quanh đuôi chừa lại đường khâu phía dưới để lộn mặt phải lại.

Lặp lại tương tự với phần chân. Áp hai mặt phải của chân lại với nhau, khâu vòng quanh chừa lại đường khâu phía trên để lộn mặt phải và nhồi bông.

4 .Nhồi bông cho chim:

Lộn phần chân chim vừa khâu, miết cho đường khâu trơn mượt rồi nhồi bông vào chân. Nhồi từ từ để giúp chân căng tròn và mềm mại, đặc biệt là tại các điểm cong mở của bàn chân.

Để đóng kín phần bàn chân, bạn may một đường may dọc theo phần cong mở như hình bên. Sử dụng máy khâu và sợi chỉ mảnh để thực hiện đường may này.

Phần thân của chú chim được nhồi chặt hơn một chút. Sử dụng que đan hỗ trợ để bạn có thể dễ dàng nhồi bông vào các khu vực nhỏ hơn như mỏ và điểm đuôi. Một trong các mẹo nhỏ để con vật nhồi bông đẹp là nhồi thực sự chặt, chỉ cần liên tục thêm bông nhồi cho đến khi bạn thấy không còn chỗ chứa nữa là được.

Ghim khoảng cách từ điểm B đến điểm C đã được chừa lại để nhồi bông – với các đường mép vải giấu vào bên trong. Dùng một đường khâu giấu chỉ để đóng kín đường nối.

Sau đó luồn kim xuống dưới lớp vải của thú nhồi bông rồi đâm mũi kim lên và kéo nó ra. Cắt sợi chỉ tại điểm nó đâm ra để ẩn nó đi một cách thẩm mỹ.

Nhồi phần cánh chim và đóng kín đường nối bằng một đường khâu màu đen tương tự như cách bạn đã làm với phần thân của chú chim.

5 .Ghép nối các bộ phận của chú chim:

Bây giờ bạn đang có các mảnh sau đây:

– 2 chiếc cánh có mặt phải đối nhau. Cánh phải của chim cánh cụt là hình bên trên và cánh trái là hình ở phía dưới.

– 2 bàn chân.

– 1 phần thân của chú chim.

Ghim cánh trái và phải ở các bên đối diện của chim cánh cụt. Chúng cần phải song song với nhau và uốn cong về phía sau của chú chim. Dùng một đoạn chỉ thêu màu đen để đính một bên cánh lại, sau đó xuyên kim qua phía đối diện để đính chiếc cánh tiếp theo. Để chắc chắn bạn có thể tiếp tục đâm kim ngược lại để đính thêm một đường khâu nữa. Kết thúc bằng một nút chỉ và ẩn nó xuống phía dưới xương cánh như cách bạn đã thực hiện ở phần đóng đường nối của thân chim.

Ghim bàn chân vào phần dưới của cơ thể chú chim cánh cụt.

Đặt chú chim thẳng đứng lên, nếu nó không cố định ở vị trí bạn đặt thì bạn nên ghim chân lại cho đến khi nó có thể đứng vững.

Dùng đường khâu chỉ đen để nối phần cong của bàn chân vào phía dưới chú chim.

Xếp hai chiếc cúc trắng ở hai bên đối diện của đầu chim cánh cụt. Dùng đường khâu bằng chỉ đen cùng lúc đính cả hai chiếc cúc vào, cách làm giống như khi bạn đính phần cánh chim.

Vậy là chú chim cánh cụt đã được hoàn thành rồi!

6.  Hoàn thành :
Năm mới có nhiều việc bận rộn, nhưng nếu có thể dành thời gian để may cho các bé dù chỉ một chú chim nhồi bông để tặng các bé thì đó chắc chắn sẽ là món quà mừng tuổi rất có ý nghĩa các mẹ ạ!

Và rõ ràng là các chú chim càng đông càng vui, nhất là khi gia đình chim cánh cụt hội đủ thành viên thật áp, sum vầy…

Chúc cả nhà một năm mới mạnh khỏe, bình an

Leave a Reply

Đánh giá*

Your email address will not be published. Required fields are marked *